TP.HCM: Thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng tại 6 khu chung cư

TP.HCM: Thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng tại 6 khu chung cư

Thứ sáu - 21/05/2021 21:54

6 chung cư thí điểm tại quận 11 gồm: chung cư 70 Lữ Gia, chung cư Res 11, cụm chung cư The EverRich, nhà ở thương mại Thuận Việt, cao ốc Khải Hoàn, cao ốc Bảo Gia.

nhiều toà nhà cao tầng trong thành phố
TP.HCM sẽ thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ ở các chung cư, cao ốc tại quận 11. Ảnh minh hoạ

Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng, diện tích mặt bằng kinh doanh trong nhà chung cư.

Theo đó, TP.HCM sẽ thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ ở các chung cư, cao ốc tại quận 11. Cụ thể là các chung cư sau: khu nhà ở thương mại Thuận Việt (319 Lý Thường Kiệt), chung cư Res 11 (205 Lạc Long Quân), cao ốc Bảo Gia (184 Lê Đại Hành), cụm chung cư The EverRich (968 đường Ba Tháng Hai), cao ốc Khải Hoàn (624 Lạc Long Quân) và chung cư 70 Lữ Gia.

Đối tượng bị thu thuế là cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng; các cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, cho thuê nhà ở, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại các chung cư; các cá nhân tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư.

Cơ quan thuế và ban quản trị chung cư sẽ làm việc để lên danh sách các hộ trực tiếp kinh doanh tại chung cư, các hộ cho thuê căn hộ. Cơ quan thuế cũng sẽ phối hợp với công an khu vực, rà soát danh sách khai báo tạm trú, tạm vắng để tuyên truyền cho các chủ căn hộ có cho thuê nhà, căn hộ kê khai, nộp thuế cho thuê thông qua ban quản trị chung cư...

Các cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, nhà ở, văn phòng trong chung cư sẽ được hướng dẫn kê khai và nộp thuế điện tử.

Ngoài việc thu thuế này, TP.HCM cũng sẽ tăng cường quản lý việc cho thuê, thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân trong hoạt động quản lý đất đai và kinh doanh bất động sản. Cơ quan thuế sẽ đối chiếu các dữ liệu kê khai thuế đối với giao dịch bất động sản trong cùng khu vực, địa bàn, quy mô, diện tích tương ứng để yêu cầu người nộp thuế phải khai thuế đúng giá trị chuyển nhượng thực tế.

Cơ quan thuế và Trung tâm Thông tin và tư vấn công chứng (Sở Tư pháp) sẽ trao đổi thông tin liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng bất động sản tại các tổ chức công chứng trên địa bàn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Messenger

Gọi Hotline

Chat Zalo